Nến Morning Star là gì? Hướng dẫn giao dịch với Morning Star

Top Các Sàn Forex Uy TínNhất

Dựa vào mô hình nến để giao dịch là cách thức giao dịch được đông đảo trader áp dụng. Tuy nhiên, các mô hình nến ngày nay rất đa dạng và mỗi mô hình nến lại có đặc điểm, công dụng cũng như cách thức giao dịch riêng. Trong đó mô hình nến được sử dụng phổ biến nhất phải kể tới Morning Star. Vậy mô hình
nến Morning Star là gì? Các thức giao dịch với mô hình nến này như thế nào? Hãy cùng Langtufx.com tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Tìm hiểu về mô hình nến Morning Star là gì?

1. Nến Morning Star là gì?

Nến Morning Star dịch ra tiếng Việt là nến Sao Mai. Đây là một loại mô hình nến Nhật, có cấu tạo gồm 3 nến. Trong đó, nến thứ nhất sẽ là nến giảm mạnh, có màu đỏ với phần thân dài. Nến thứ 2 có thể là nến tăng hoặc giảm nhưng phần thân rất ngắn. Còn nến thứ 3 thì là nến tăng, màu xanh, thân dài, biểu thị sự tăng mạnh.

Trên biểu đồ giao dịch trader có thể bắt gặp mô hình nến Sao Mai ở cuối xu hướng giảm. Khi xuất hiện nến này chứng tỏ sắp tới sẽ diễn ra sự đảo chiều về giá từ giảm sang tăng. Để chắc chắn hơn trader có thể kết hợp thêm với các công cụ phân tích khác, từ đó xác định điểm vào lệnh Buy hợp lý để đón đầu xu hướng tăng, gia tăng tối đa lợi nhuận.

Theo các chuyên gia thì Morning Star chính là một phiên bản kế tiếp của mô hình Bullish Harami (nến mẹ bồng con). Đồng thời, đây cũng là mô hình trái ngược hoàn toàn với Evening Star (nến Sao Hôm).

2. Các đặc điểm của mô hình nến Morning Star

Nắm được các đặc điểm của mô hình nến Sao Mai sẽ giúp trader dễ dàng nhận dạng mô hình này khi chúng xuất hiện và tránh bị nhầm lẫn với các mô hình nến khác. Về cơ bản, mô hình nến Morning Star có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Gồm có 3 cây nến với màu sắc cũng như đặc điểm hoàn toàn khác nhau:
  • Cây nến 1: Màu đỏ, thân dài, là nến giảm mạnh, thể hiện giá đang di chuyển cùng chiều với xu hướng chính của thị trường
  • Cây nến 2: Màu xanh hoặc màu đỏ, có thể là nến tăng hay giảm, nến Doji chân dài hoặc nến spinning top (nến con xoay) nhưng thân ngắn, thể hiện giá đóng cửa gần giá mở cửa. Dựa vào cây nến này có thể thấy sự giằng co nữa 2 phe
  • Cây nến 3: Màu xanh, thân dài (chiều dài tối thiểu phải bằng ½ – ¾ của cây nến thứ nhất), là nến tăng mạnh, thể hiện sự đảo chiều của giá chuyển sang tăng. Thân nến càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh
 • Vị trí xuất hiện thường là ở cuối xu hướng giảm, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp là ở vùng hỗ trợ mạnh
 • Trường hợp ở giữa câu nến 1 và cây nến 2 có khoảng trống GAP, bên cạnh đó, ở cây nến thứ 3 khối lượng giao dịch lớn thì cho thấy tín hiệu đảo chiều càng đáng tin cậy hơn

nến morning star

Mô hình nến Sao Mai có các đặc điểm riêng

3. Mô hình nến Sao Mai có ý nghĩa gì?

Sở dĩ có tất nhiều trader sử dụng mô hình nến Morning Star trong giao dịch là bởi có rất nhiều ý nghĩa tích cực: 

3.1. Cung cấp tín hiệu vào lệnh

Lý do lớn nhất khiến mô hình nến này được các trader ưu ái đó là nó cung cấp cho họ tín hiệu đảo chiều tăng tiềm năng trong giai đoạn đáy xu hướng giảm. Nhờ đó mà trader có thể đưa ra quyết định đóng các lệnh SELL đang mở của hình hoặc mở các lệnh BUY để đón đầu xu hướng, tối ưu hóa lợi nhuận.

3.2. Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường 

Nếu mô hình nến Sao Mai xuất hiện trong xu hướng giảm thì cây nến thứ nhất sẽ cho trader thấy được phe bán đang kiểm soát thị trường và tiếp theo giá vẫn sẽ tiếp tục bị đẩy xuống. Tuy nhiên, khi cây nến thứ 2 xuất hiện thì thị trường lại rơi vào tình trạng lưỡng lự, giằng co. Có nghĩa là khi này trên thị trường sẽ xuất hiện một bộ phận trader chốt lời, còn một bộ phận thì bắt đầu tham gia mua nhưng cũng có một bộ phận khác thì e dè, cẩn trọng, chưa tham gia giao dịch.

Phải tới khi xuất hiện cây nến thứ 3 mới thể hiện rõ phe mua đã chiếm được thị trường và lúc này giá đã được đẩy lên cao.

Dựa vào nến Morning Star có thể nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

4. Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình nến Morning Star 

Kết hợp giữa mô hình nến Morning Star với các công cụ khác sẽ giúp gia tăng xác suất thành công khi giao dịch. Và khi sử dụng mô hình nến này trader có thể áp dụng 2 chiến lược giao dịch được đánh giá là hiệu quả nhất, đó là: Chiến lược giao dịch đảo chiều và chiến lược giao dịch thuận xu hướng.

4.1. Giao dịch đảo chiều

Trường hợp mô hình nến Sao Mai xuất hiện tại cuối xu hướng giảm thì trader nên áp dụng cách giao dịch đảo chiều bởi nó có thể mang tới lợi nhuận tốt nhất. Để thực hiện cách giao dịch này trader làm như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Đầu tiên, trader cần phải xác định được trước khi xuất hiện mô hình Morning Star, thị trường đang trong xu hướng giảm giảm và đã có dấu hiệu suy yếu. Điều đó được thể hiện thông qua hiện tượng liên tục thất bại trong việc tạo đáy sau thấp hơn hơn đáy trước.

Việc xác định xu hướng trên theo khung thời gian nào phụ thuộc trader lựa chọn giao dịch ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Ví dụ:

 • Giao dịch lướt sóng – Scalping: Có thể lựa chọn phân tích theo khung thời gian 5m, 15m và xác định điểm vào lệnh trên khung 1m
 • Giao dịch ngắn hạn – Day trading: Nên phân tích trên các khung thời gian dài hơn như 30m, 45m và xác định điểm vào lệnh trên khung 5m 
 • Giao dịch trung hạn – Swing trading: Khung phân tích phù hợp là 1H, 4H và xác định điểm vào lệnh trên khung 30m 
 • Giao dịch dài hạn – Position trading: Có thể lựa chọn phân tích trên các khung thời gian lớn như 1D, 1W hay 1M và xác định điểm vào lệnh trên khung 4H

Bước 2: Kết hợp với các công cụ khác

Để đảm bảo tín hiệu chính xác thì trader nên kết hợp thêm một số công cụ phân tích khác, ví dụ như chỉ báo RSI, MACD, PSAR, Bollinger Band,… Ngoài ra cũng có thể tham khảo thêm mô hình giá hay các cây nến xác nhận giảm giá phía sau.

Bước 3: Xác định điểm vào lệnh

Sau khi phân tích nếu xu hướng đảo chiều tăng giá được xác nhận thì trader có thể tìm điểm vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh: Ngay ở mức giá đóng cửa của cây nến xanh xác nhận xu hướng tăng giá sau nến Morning Star 
 • Điểm cắt lỗ (Stop Loss): Dưới vùng đáy hỗ trợ quan trọng
 • Điểm chốt lời (Take Profit): Theo tỷ lệ R:R, mục tiêu lớn hơn 1:3

Ví dụ: Để trader hiểu rõ hơn cách giao dịch đảo chiều với mô hình nến Sao Mai chúng tôi lấy ví dụ về cặp EUR/USD trên khung thời gian 5m, đang ở trong xu hướng giảm.

nến morning star

Ví dụ về giao dịch đảo chiều với mô hình nến Sao Mai

Dựa trên biểu đồ có thể thấy rằng, tại đáy xu hướng giảm đã xuất hiện mô hình nến Morning Star. bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy được đường MACD cắt đường tín hiệu theo hướng từ dưới lên trên. Trong khi đó, chấm PSAR đang dịch chuyển theo hướng ngược lại, từ trên xuống dưới và chỉ báo RSI nằm ở vùng quá bán. 

Những tín hiệu này đều cho thấy rằng thị trường sắp diễn ra xu hướng đảo chiều, từ giảm sang tăng. Để tối ưu hóa lợi nhuận trader có thể đóng các lệnh Sell hoặc vào lệnh Buy với: 

 • Điểm vào lệnh Buy: Khi giá đạt 1.01549 
 • Điểm cắt lỗ (Stop Loss): Tại mức giá 1.01466 
 • Điểm chốt lời (Take Profit): Tại mức giá 1.01798
exness là gìSàn Exness Là Gì ? Lừa Đảo Hay Uy Tín & Cách Mở Tài KhoảnSàn Exness là gì? Sàn Exness lừa đảo hay uy tín ? Exness đã được các tổ chức tài chính đánh giá là một trong những công ty môi giới..Đọc Thêmlangtufx.com

4.1. Giao dịch thuận xu hướng

Cách giao dịch này sẽ phù hợp với trường hợp nến Morning Star xuất hiện tại các đoạn giảm điều chỉnh giảm xu hướng tăng. Hoặc trader cũng có thể áp dụng giao dịch nếu theo đuổi trường phái Scalping. 

Bước 1: Xác định xu hướng

Khi giao dịch theo xu hướng này trader sẽ phải sử dụng kênh giá hoặc các công cụ đường trendline. Mục đích là để xác định chắc chắn xu hướng tăng như thế nào. Nếu xu hướng tăng vẫn đang mạnh thì quan sát tiếp biểu đồ giá. Khi thấy tại đáy của các đoạn điều chỉnh giảm xuất hiện mô hình Morning Star thì có thể vào lệnh Buy thuận xu hướng chính.

Bước 2: Thực hiện vào lệnh

 • Điểm vào lệnh Buy: Tại mức giá mở cửa của nến tiếp sau nến Sao Mai
 • Điểm cắt lỗ (Stop Loss): Bên dưới điểm thấp nhất của cây nến thứ 2 trong mô hình nến Sao Mai một vài pip
 • Điểm chốt lời (Take Profit): Theo tỷ lệ R:R, mục tiêu từ 1:2 đến 1:3

Ví dụ: Theo mô hình dưới đây chúng ta sẽ thực hiện giao dịch cặp XAU/USD theo khung thời gian 5m đang có xu hướng chính là tăng.

nến morning star

Ví dụ về giao dịch thuận xu hướng với nến Sao Mai

Tại đoạn điều chỉnh giá mô hình nến Sao mai xuất hiện. Thêm vào đó, các chấm PSAR cũng đang dịch chuyển từ trên xuống dưới và đường MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên trên. Những dấu hiện này cho thấy xu hướng tăng giá vẫn đang mạnh và trader có thể vào lệnh Buy:

 • Điểm vào lệnh Buy: Khi giá đạt 1765.431
 • Điểm cắt lỗ (Stop Loss): Tại mức giá 1763.409
 • Điểm chốt lời (Take Profit): Tại mức giá 1769.475, tỷ lệ R:R là 1:2

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho những ai đang thắc mắc nến Morning Star là gì. Tùy theo từng trường hợp và áp dụng thêm các công cụ phân tích khác trader có thể áp dụng mô hình nến này để thực hiện giao dịch hiệu quả nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)
(Visited 260 times, 1 visits today)
Your comment
scroll